Sở hữu hơn 60 chương trình định cư khác nhau, mỗi năm có hàng nghìn người được cấp thẻ PR và đưa gia đình đến Canada sinh sống. Tuy nhiên, có rất nhiều người trong số đó bị Bộ Quốc tịch và Di trú Canada – CIC (Citizenship and Immigation Canada) từ chối vì những lý do liên quan đến hồ sơ, sức khỏe, lý lịch… Dưới đây là 7 lý do từ chối visa định cư Canada phổ biến nhất mà CIC đã thống kê và đăng tải trên trang web chính thức của mình.

1.Điền sai thông tin

Một số trường hợp trình bày sai hoặc điền sai thông tin bắt nguồn từ người nộp đơn. Lỗi này có thể do đọc sai một câu hỏi trên biểu mẫu, bỏ qua các mục thông tin từ biểu mẫu hoặc hiểu sai các hướng dẫn để hoàn thành một biểu mẫu. Một số trường hợp do người nộp đơn cố ý điền sai thông tin nhằm che giấu hoặc bóp méo sự thật nhất định, nhưng điều này không phải lúc nào cũng đúng.

Kết quả của sự vi phạm này không chỉ là đơn đăng ký bị từ chối mà người nộp đơn còn có thể bị cấm nộp đơn lại trong 2 năm (5 năm đối với đơn đăng ký Quebec).

2. Không đạt yêu cầu về sức khỏe

Tất cả những người nộp đơn xin thường trú tại Canada và những người phụ thuộc của họ được yêu cầu kiểm tra y tế với một bác sĩ được công nhận bởi Bộ Quốc tịch và Di trú Canada (CIC). Một số vấn đề sức khỏe có thể dẫn đến từ chối đơn nộp visa. 

Ví dụ, những người đăng ký thường trú cần dùng thuốc điều trị tiểu đường hoặc viêm gan A có thể được coi là gánh nặng tiềm năng đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Canada và CIC có quyền từ chối đơn đăng ký thường trú vì lý do sức khỏe. 

3. Lý lịch tư pháp cá nhân

Kiểm tra lý lịch hình sự từ mọi quốc gia mà người nộp đơn đã cư trú trong sáu tháng hoặc lâu hơn kể từ khi họ đủ 18 tuổi là bắt buộc. Canada muốn đảm bảo rằng những người nhập cư vào cộng đồng của họ không có lý lịch hình sự có khả năng đe dọa sức khỏe và sự an toàn của những cư dân khác. 

Nếu bạn không có bất kỳ cáo buộc hay kết án nào trong quá khứ, thì giai đoạn này chỉ là về việc hoàn thành thủ tục giấy tờ. 

4. Nộp hồ sơ trễ hẹn

Quốc tịch và Nhập cư Canada (CIC) cố gắng làm cho quá trình nhập cư nhanh hơn cho người nộp đơn bằng cách đưa ra những thời hạn nhất định để điền các mẫu đơn yêu cầu và ngày nộp hồ sơ. Nếu bỏ lỡ một trong những thời điểm quan trọng này, hồ sơ sẽ bị từ chối. Cho nên việc ghi nhớ chính xác thời điểm nộp hồ sơ, các loại giấy tờ biểu mẫu cần thực hiện là điều vô cùng quan trọng khi làm hồ sơ xin định cư Canada.

Mặc dù CIC cũng có phần mở rộng giúp người nộp đơn có thể gửi giải trình lý do bị trễ hạn nhưng vẫn khó khăn để nộp hồ sơ thành công trong trường hợp này.

5. Sai lầm của CIC

Trong hầu hết các trường hợp, CIC tuân theo các quy trình và quy tắc riêng của mình một cách đơn giản, minh bạch và nhất quán. Tuy nhiên, dù rất ít nhưng vẫn có khả năng là các quan chức di trú đã mắc sai sót trong khi làm việc như: giải thích sai luật, không đưa ra lý do chính đáng khi từ chối hồ sơ.

Thuê các dịch vụ của một luật sư di trú có thể giảm thiểu các yếu tố này. Hoặc luật sư có thể đại diện cho người nộp đơn trong trường hợp xem xét lại hoặc kháng cáo lên tòa án khi hồ sơ bị từ chối.

6. Không đính kèm tài liệu

CIC cung cấp một danh sách kỹ lưỡng và rõ ràng các tài liệu cần thiết cho người nộp đơn, cũng như số thứ tự để biết thời điểm cần hoàn tất hồ sơ. Việc không gửi tài liệu phù hợp có thể dẫn đến việc bị từ chối đơn đăng ký từ CIC.

7. Nộp đơn chương trình nhập cư Canada không phù hợp

Canada cung cấp hơn 60 chương trình nhập cư, mỗi chương trình sẽ có một quy trình nộp đơn khác nhau. Tùy thuộc vào một số yếu tố, chẳng hạn như tuổi của một người, trình độ học vấn, giá trị tài sản, nghề nghiệp và kinh nghiệm làm việc, người đó có thể đủ điều kiện cho một, nhiều hơn một hoặc không có chương trình nào trong số này. 

Nhìn lướt qua các tiêu chí cho một chương trình có thể dẫn đến việc người nộp đơn tin rằng mình đủ điều kiện, nhưng thực tế có thể là họ không đủ điều kiện cho chương trình đó. 

Một số ứng viên thấy đơn đăng ký của họ bị từ chối vì họ không đủ điều kiện cho chương trình mà họ đã nộp đơn, mặc dù họ có thể đủ điều kiện cho một chương trình nhập cư Canada khác. Tình huống này có thể ngăn chặn được nếu người nộp đơn xác định chính xác điều kiện nhập cư Canada của mình trước khi nộp đơn ngay từ đầu. Không làm như vậy thường lãng phí thời gian, năng lượng và tiền bạc cho người nộp đơn.

Với một loạt quy tắc và quy định luôn thay đổi, quá trình nhập cư Canada có thể trở nên khá khó khăn đối với một số người trong thời gian đầu. Vì vậy, tìm kiếm sự giúp đỡ từ các đơn vị tư vấn nhập cư Canada có kinh nghiệm có thể giúp bạn được rất nhiều. Họ biết rõ những sơ hở có thể xyar ra trong quá trình nộp đơn và tư vấn được cho bạn.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *