Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada cho phép con cái người mới nhập cư xin giấy phép lao động

Canada gần đây đã công bố một chính sách mới cho phép con cái phụ thuộc của những người lao động nước ngoài tạm thời (TFW) đủ điều kiện xin giấy phép lao động. Biện pháp này nhằm chống lại tình trạng thiếu lao động kéo dài trong nước và tạo nhiều cơ hội hơn cho các gia đình ở cùng nhau và hòa nhập vào cộng đồng Canada.

Canada cho phép con cái người mới nhập cư xin giấy phép lao động

Canada cho phép con cái người mới nhập cư xin giấy phép lao động

Theo chính sách mới, các thành viên gia đình đáp ứng các tiêu chí nhất định sẽ đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động. Điều này bao gồm vợ/chồng, bạn đời chung sống theo pháp luật và con cái phụ thuộc của những người có giấy phép lao động đang làm công việc thuộc bất kỳ loại:

  • Đào tạo, Giáo dục, Kinh nghiệm và Trách nhiệm (TEER) nào 
  • hoặc là những người nộp đơn chính (của Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời) 
  • hoặc Chương trình Lưu động Quốc tế ) và có giấy phép lao động mở (OWP)

Nó cũng bao gồm các thành viên gia đình của những người nộp đơn thường trú thuộc tầng lớp kinh tế có giấy phép lao động.

Bằng cách mở rộng giấy phép lao động cho vợ/chồng, người phụ thuộc và hôn phu/hôn thê hợp pháp của TFW, Canada nhằm mục đích cải thiện sự ổn định tài chính và giúp các gia đình hòa nhập cộng đồng dễ dàng hơn, đồng thời bổ sung lực lượng lao động Canada.

Người ta ước tính rằng chính sách mới này sẽ cho phép gia đình của hơn 200.000 công nhân nước ngoài gia nhập lực lượng lao động của Canada.

Tuy nhiên, các thành viên gia đình của người lao động làm công việc TEER 4 hoặc 5 thuộc diện lương thấp của Chương trình Công nhân Nông nghiệp Thời vụ và diện Nông nghiệp của Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) dưới đây không đủ điều kiện tại thời điểm này.

Lưu ý rằng các danh mục TEER (từ 1 đến 5) tương ứng với số lượng hoặc loại hình đào tạo, giáo dục, kinh nghiệm và trách nhiệm cần thiết để làm việc trong một nghề nghiệp.

TEER 0

Danh mục này bao gồm các công việc quản lý đòi hỏi trình độ học vấn và kinh nghiệm làm việc cao. Ví dụ về các công việc trong danh mục này là các nhà quản lý quảng cáo, tiếp thị và quan hệ công chúng, cũng như các nhà quản lý tài chính.

TEER 1

Nghề nghiệp trong danh mục này thường yêu cầu bằng đại học. Ví dụ bao gồm cố vấn tài chính, kỹ sư phần mềm thiết kế và phát triển phần mềm máy tính.

TEER 2

Danh mục này bao gồm các công việc thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học, đào tạo học nghề từ 2 năm trở lên hoặc các công việc giám sát. Ví dụ kỹ thuật viên web, kỹ thuật viên phòng thí nghiệm y tế thực hiện các xét nghiệm và phân tích mẫu trong phòng thí nghiệm y tế…

TEER 3

Các công việc trong danh mục này thường yêu cầu bằng tốt nghiệp đại học, thời gian đào tạo tập sự dưới 2 năm hoặc hơn 6 tháng đào tạo tại chỗ. Ví dụ bao gồm thợ làm bánh, trợ lý nha khoa và trợ lý phòng thí nghiệm nha khoa…

TEER 4

Những công việc trong danh mục này thường yêu cầu bằng tốt nghiệp trung học hoặc vài tuần đào tạo tại chỗ. Chúng thường là những vị trí cấp đầu vào không yêu cầu giáo dục chuyên sâu hoặc kỹ năng chuyên môn. Ví dụ về các công việc trong danh mục này là người chăm sóc trẻ em tại nhà, nhân viên bán lẻ,…

TEER 5

Các công việc trong danh mục này thường không yêu cầu giáo dục hoặc đào tạo chính thức. Những công việc này thường liên quan đến lao động thủ công hoặc các dịch vụ cơ bản. Ví dụ về các công việc trong danh mục này bao gồm người lao động bảo trì cảnh quan và sân vườn, tài xế giao hàng, những người vận chuyển và giao hàng cho khách hàng.

Trước đây, giấy phép lao động chỉ dành cho vợ/chồng và thành viên gia đình của những người nộp đơn chính (của chương trình giấy phép lao động hoặc giấy phép học tập) đang làm những công việc đòi hỏi kỹ năng cao hoặc sinh viên quốc tế. 

Canada cho phép con cái người mới nhập cư xin giấy phép lao động

Xem thêm: Người nhập cư Canada dễ tìm được việc làm hơn so với trước đại dịch

Điều kiện cấp giấy phép lao động con cái người nhập cư Canada

Con phụ thuộc là con của chính bạn, của vợ/chồng bạn hoặc của người chung sống như vợ/chồng của bạn. Để đủ điều kiện tham gia chương trình, con bạn phải:

  • Dưới 22 tuổi; Và
  • Chưa kết hôn

Nếu đứa trẻ từ 22 tuổi trở lên, chúng là người phụ thuộc nếu chúng phụ thuộc vào sự hỗ trợ tài chính của cha mẹ từ trước khi bước sang tuổi 22 và không thể tự nuôi sống bản thân do tình trạng thể chất hoặc tinh thần. Các tình trạng y tế này phải tồn tại cho đến khi quá trình xử lý đơn hoàn tất.

Đối với trẻ em đủ điều kiện về độ tuổi được thiết lập vào hoặc trước ngày 23/20/2017, định nghĩa trước đây về trẻ em phụ thuộc có thể được áp dụng. 

Lưu ý: Thường trú nhân bao gồm con cái phụ thuộc trong đơn đăng ký sẽ có nhiều cơ hội bảo lãnh đứa trẻ trong tương lai với tư cách là một thành viên trong gia đình, nếu có những thay đổi về điều kiện sống hoặc nuôi dưỡng. Thường trú nhân không khai báo tất cả các thành viên gia đình trong đơn đăng ký có thể có nguy cơ mất tư cách thường trú nhân. Do đó, những đứa trẻ được vợ/chồng hoặc bạn đời trước đó giám hộ cũng được coi là con cái phụ thuộc.

Nếu con cái phụ thuộc của TFWs muốn làm việc tại Canada, họ phải xin giấy phép lao động cùng với gia đình hoặc riêng lẻ. Họ có thể đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở nếu họ được tài trợ bởi một công dân Canada hoặc thường trú nhân, hoặc nếu họ là người lao động nước ngoài ở Canada. Tuy nhiên, nếu họ không đủ điều kiện để được cấp giấy phép lao động mở, chủ lao động của họ có thể cần phải có được Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA) từ Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC). Đánh giá này thường được yêu cầu trước khi thuê một công nhân nước ngoài cho một công việc cụ thể.

Điều quan trọng đối với trẻ em phụ thuộc muốn làm việc ở Canada là phải kiểm tra các yêu cầu về độ tuổi tối thiểu đối với loại công việc mà chúng đang tìm kiếm, và ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ mà chúng dự định làm việc. Ngoài ra, trong một số trường hợp, có thể cần phải khám sức khoẻ trước khi trẻ em phụ thuộc có thể làm việc tại Canada.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Canada có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

 

Bài viết liên quan