Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Hơn 120.000 cư dân tạm thời chuyển sang thường trú nhân Canada vào năm 2022

Dữ liệu mới từ Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho thấy 124.950 cư dân tạm thời đã chuyển sang thường trú nhân vào năm 2022.

Họ là những người đã có giấy phép học tập, giấy phép lao động theo Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP) hoặc giấy phép lao động theo Chương trình Lưu động Quốc tế (IMP). Các chương trình này có thể mang lại lợi thế cho những thường trú nhân tiềm năng khi họ quyết định nộp đơn xin PR.

Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Canada cho thấy những người cư trú tạm thời đã nhanh chóng hòa nhập với lực lượng lao động dễ dàng hơn. Ngoài ra, bằng cách dành thời gian ở Canada trước khi đăng ký PR, họ có thể nâng cao kiến ​​thức về tiếng Anh hoặc tiếng Pháp, điều này giúp họ có thể kiếm được nhiều tiền hơn những ứng viên không nói được ngôn ngữ nào trước hoặc sau khi đến Canada.

Hơn 120.000 cư dân tạm thời chuyển sang thường trú nhân Canada vào năm 2022

Người có Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) trở thành thường trú nhân Canada nhiều nhất

Năm ngoái, 97.665 người đã trở thành thường trú nhân sau khi chuyển từ IMP. IMP bao gồm nhiều loại giấy phép lao động không yêu cầu Đánh giá Tác động Thị trường Lao động (LMIA).

Giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp (PGWP) thuộc IMP. Dữ liệu cho thấy 52.725 người có PGWP đã trở thành thường trú nhân, chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số những người tham gia IMP có được trạng thái PR.

PGWP cho phép sinh viên quốc tế mới tốt nghiệp ở Canada sống và làm việc ở bất cứ đâu trong nước trong tối đa ba năm (tùy thuộc vào thời lượng chương trình học của họ) nếu họ đã hoàn thành chương trình của mình tại một cơ sở học tập được chỉ định.

Xem thêm: Người nhập cư ngày càng quan trọng với thị trường lao động Canada

Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời

Có 7.555 người chuyển sang PR từ Chương trình Lao động Nước ngoài Tạm thời (TFWP). Người lao động nước ngoài theo TFWP yêu cầu người sử dụng lao động của họ phải có được LMIA từ Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada. LMIA là một tài liệu chứng minh việc thuê lao động nước ngoài sẽ có tác động tích cực hoặc trung lập đến lực lượng lao động của Canada.

Người có giấy phép du học

Dữ liệu năm 2022 cũng cho thấy 19.730 cư dân thường trú mới được cấp giấy phép học tập lần cuối. Canada hiện có hơn 800.000 sinh viên quốc tế. Thông thường, những người tìm kiếm PR trước tiên sẽ nhận được PGWP để có được kinh nghiệm làm việc tại Canada. Tuy nhiên, vẫn có thể chuyển sang PR trực tiếp từ giấy phép học tập đối với những ứng viên đáp ứng các tiêu chí đủ điều kiện của con đường kinh tế. Điều này cũng đúng với những người được tài trợ theo chương trình lớp gia đình hoặc được PR thông qua chương trình nhân đạo.

Hơn 120.000 cư dân tạm thời chuyển sang thường trú nhân Canada vào năm 2022

Các chương trình nhập cư kinh tế có thể giúp chuyển đổi từ tạm trú sang thường trú nhân Canada

Nhiều chương trình nhập cư kinh tế thưởng cho các ứng viên có kinh nghiệm ở Canada. Ví dụ: một ứng viên trong hệ thống quản lý ứng dụng Express Entry sẽ nhận được điểm bổ sung trong Hệ thống xếp hạng toàn diện (CRS) vì có kinh nghiệm làm việc hoặc học tập tại Canada.

Con đường nổi bật để PR bao gồm các chương trình nhập cư kinh tế khu vực như Chương trình Nhập cư Đại Tây Dương hoặc Thí điểm Nhập cư Nông thôn và Miền Bắc. Ngoài ra còn có các chương trình nhắm mục tiêu vào tình trạng thiếu lao động cụ thể, chẳng hạn như lộ trình của người chăm sóc.

Chuyển đổi tạm trú sang thường trú nhân Canada thấp hơn so với năm 2021

Số người tạm trú trở thành thường trú nhân vào năm 2022 ít hơn so với 191.360 vào năm 2021. Ví dụ: 157.695 người từng ở Canada theo diện IMP đã chuyển sang thường trú nhân và 10.985 người đến từ TFWP. Những người có giấy phép học tập chiếm 22.680 cư dân thường trú mới.

Trong đại dịch COVID-19, việc đóng cửa biên giới và hạn chế đi lại khiến những người mới đến nhập cư với tư cách thường trú nhân từ nước ngoài trở nên khó khăn hơn. IRCC sau đó tập trung vào các PR tiềm năng đã sống ở Canada. Một biện pháp được ban hành vào tháng 2 năm 2021 khi IRCC tổ chức đợt rút thăm Express Entry lớn nhất từ ​​trước đến nay với 27.332 ứng viên trong đợt rút thăm chỉ dành cho CEC.

Vào tháng 1 năm 2021, IRCC đã tạm dừng rút thăm Express Entry cho các ứng viên trong Chương trình Lao động có tay nghề Liên bang và Chương trình Thương mại có tay nghề Liên bang. Tuy nhiên, bộ tiếp tục tổ chức rút thăm cho các ứng viên trong Lớp Kinh nghiệm Canada (CEC) cho đến tháng 9 năm 2021 và cho Chương trình Đề cử cấp tỉnh. Theo CEC, các ứng viên yêu cầu một năm kinh nghiệm làm việc tại Canada và phải sống ở nước này ít nhất một năm trong ba năm qua.

Chính phủ cũng giới thiệu một con đường bổ sung cho phép cư dân tạm thời chuyển sang thường trú nhân. Chương trình có sáu luồng dành cho các ứng viên có kinh nghiệm trong các ngành nghề có nhu cầu cao như chăm sóc sức khỏe và con đường dành cho sinh viên quốc tế. Ba trong số các chương trình dành cho người nói tiếng Anh và tiếng Pháp trong khi ba chương trình còn lại dành riêng cho những người tạm trú nói tiếng Pháp. Chương trình diễn ra từ tháng 5 đến tháng 11 năm 2021.

 

Bài viết liên quan