Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Tóm tắt các chương trình định cư Canada 2022 thu hút nhất

Thực tế có hơn 100 chương trình định cư Canada để bạn lựa chọn. Tuy nhiên, trong bài viết này, chúng ta sẽ thảo luận về 4 chương trình định cư Canada 2022 thu hút nhiều nhà đầu tư nhất hiện nay. Đó là: Express Entry, PNP, Quebec, và bảo lãnh gia đình.

các chương trình định cư Canada 2022

Chương trình định cư Canada 2022 Express Entry

Express Entry là một con đường thu hút nhập cư chính của đất nước Canada. Express Entry cho phép bạn đăng ký nhập cư Canada đến bất kỳ tỉnh hoặc vùng lãnh thổ nào khác ngoài Quebec.

Express Entry là công cụ quản lý hồ sơ cho 3 chương trình nhập cư hạng kinh tế:

  • Định cư Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm (Experience Class)
  • Tay nghề kỹ năng liên bang (Federal Skilled Worker Program)
  • Lao động tay nghề chuyên môn cao (Federal Skilled Trades Program)

Nếu bạn đủ điều kiện cho một trong những chương trình này, bạn cũng có thể đăng ký Chương trình Đề cử cấp tỉnh PNP phù hợp với Express Entry. Một số PNP được quản lý bởi hệ thống riêng của tỉnh và chúng có thể phù hợp hơn với một số người không đủ điều kiện cho Express Entry.

Có một hệ thống tính điểm ứng viên trong Express Entry. Bạn sẽ nhận được nhiều điểm hơn khi có điểm ngoại ngữ cao, ít nhất 1 năm kinh nghiệm làm việc, ở độ tuổi từ 20 đến 29… Có những yếu tố khác có thể nâng cao điểm số của bạn, chẳng hạn như  tiếng Pháp thông thạo, anh chị em ở Canada, hoặc lời mời làm việc hợp lệ của Canada…

Không phải ai nộp hồ sơ Express Entry cũng có thể nộp đơn xin nhập cư. Bộ Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) mời các ứng cử viên có điểm số cao nhất trong nhóm Express Entry nộp đơn thông qua các đợt rút thăm 2 tuần/lần.

Vào năm 2021, Canada chỉ mời các ứng cử viên đủ điều kiện tham gia Định cư Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm (Experience Class) hoặc những người trước đó đã nhận được đề cử cấp tỉnh từ PNP.

Mặc dù tiêu chuẩn xử lý đơn đăng ký Express Entry là 6 tháng, nhưng vào năm 2020, thời gian xử lý trung bình là 9 tháng. Đại dịch đã làm chậm quá trình xử lý tại IRCC. Theo số liệu mới nhất, IRCC đang tồn đọng khoảng 1,8 triệu đơn xin nhập cư trên tất cả các chương trình. Riêng Express Entry tồn đọng đã vào khoảng 140.000 đơn.

Chương trình đề cử cấp tỉnh PNP

PNP có thể là một lựa chọn cho những người không đủ điều kiện Express Entry hoặc cho các ứng viên Express Entry muốn nhận thêm điểm.

Ngoài Nunavut và Quebec, mọi tỉnh và vùng lãnh thổ Canada đều quản lý Chương trình đề cử cấp tỉnh PNP của riêng mình. Chính quyền các tỉnh và vùng lãnh thổ điều chỉnh các chương trình này cho phù hợp với các chiến lược tăng trưởng dân số và kinh tế của họ.

Bạn có thể nghĩ về nhập cư PNP như một quy trình nộp đơn 2 cấp. Trước tiên, bạn nộp đơn cho tỉnh hoặc vùng lãnh thổ, sau đó nếu bạn nhận được đề cử, bạn có thể sử dụng nó để nộp đơn cho chính phủ liên bang.

Có hai loại PNP:

  • PNP nâng cao, sử dụng nhóm Express Entry để thu hút các ứng viên
  • PNP cơ sở hoạt động độc lập với Express Entry

Nếu bạn nhận được đề cử cấp tỉnh thông qua PNP nâng cao, bạn sẽ được tự động thêm 600 điểm vào điểm Express Entry của mình. Từ đó bạn có thể nhận được Thư mời nộp đơn (ITA) để được định cư lâu dài.

Các PNP cơ sở tập trung hơn vào việc tuyển dụng các ứng viên ủng hộ các chiến lược tăng trưởng dân số và kinh tế của khu vực. Họ mở cửa cho những người có mối quan hệ với tỉnh, chẳng hạn như học tập hoặc kinh nghiệm làm việc tại địa phương, cũng như những người lao động có kinh nghiệm chuyên môn thuộc Phân loại nghề nghiệp quốc gia (NOC) cấp độ kỹ năng C và D, không đủ điều kiện cho Express Entry.

các chương trình định cư Canada 2022

Nhập cư Quebec

Tỉnh Quebec chủ yếu nói tiếng Pháp có chương trình nhập cư riêng. Để nhập cư vào Quebec, bạn cần có Giấy chứng nhận chứng nhận du lịch Québec (CSQ), được quản lý bởi Bộ di trú, de la Francisation et de l’Intégration (MIFI). Bạn có thể nhận được CSQ bằng cách đăng ký một trong các chương trình nhập cư của Quebec như:

  • Chương trình Công nhân lành nghề Thường xuyên của Quebec dành cho lao động nước ngoài nói tiếng Pháp trong các ngành nghề có tay nghề cao.
  • Chương trình Trải nghiệm Quebec phổ biến đối với sinh viên quốc tế nói tiếng Pháp tốt nghiệp từ các cơ sở giáo dục Quebec cũng như những người lao động có tay nghề cao.
  • Các Chương trình Thí điểm Nhập cư Thường trực Quebec dành cho công nhân chế biến thực phẩm, người đặt hàng và công nhân kỹ thuật trong một số ngành nghề nhất định.

Khi bạn nhận được CSQ của mình, nó xác nhận với chính phủ liên bang rằng Quebec đã chọn bạn để nhập cư. Sau đó, bạn có thể sử dụng nó để nộp đơn xin thường trú cho IRCC.

Chương trình định cư Canada 2022 diện bảo lãnh gia đình

Nếu bạn có gia đình ở Canada, bạn có thể đủ điều kiện để được gia đình bảo lãnh. Người Canada có thể bảo lãnh vợ/chồng, con cái phụ thuộc hoặc người thân trưởng thành, cũng như cha mẹ và ông bà. Trong một số trường hợp, người Canada có thể đủ điều kiện để bảo lãnh các thành viên khác trong gia đình.

Có các tiêu chí về tính đủ điều kiện ở cả hai phía của quá trình tài trợ. Người Canada có thể phải chứng minh rằng họ có thể hỗ trợ tài chính cho cả hai bạn. Người được bảo lãnh phải vượt qua các tiêu chí chấp nhận hình sự và y tế. Cả hai phải chứng minh rằng mối quan hệ của bạn là chân thật. Ví dụ, trong trường hợp vợ/chồng, nhân viên di trú phải tin rằng bạn không kết hôn chỉ vì mục đích nhập cư.

Mỗi chương trình có tiêu chí đủ điều kiện riêng và tùy thuộc vào quốc gia bạn đến, các yêu cầu tài liệu khác nhau.

Nhà đầu tư quan tâm đến chương trình đầu tư định cư Canada có thể liên hệ với các luật sư, chuyên gia di trú của chúng tôi qua số Hotline để được tư vấn miễn phí 0902655499.

Bài viết liên quan