Nếu bạn chuyển đến Canada sinh sống & làm việc, bạn sẽ thấy đất nước này rất tử tế và thân thiện, nhưng bạn sẽ cần phải chuẩn bị nhiều thứ trước chuyến đi. Dưới đây là 7 vấn đề chính cần lưu ý khi bạn và gia đình chuyển đến Canada. 

1. Nơi ở

Có một nơi ăn chốn ở ổn định, an toàn và phù hợp là ưu tiên hàng đầu cho dù bạn ở đâu. Điều này càng trở nên cấp thiết hơn khi bạn đang có kế hoạch cùng gia đình chuyển đến Canada xa xôi. Để đảm bảo rằng gia đình bạn không bị bỏ rơi trong cái lạnh, bạn có hai lựa chọn: Bạn có thể thực hiện một chuyến đi ngắn đến Canada để mua nhà hoặc căn hộ, trước khi cả gia đình lên máy bay. Hoặc bạn có thể chuyển đến trước rồi sắp xếp nhà ở tạm thời, như thông qua dịch vụ AirBnB dài hạn hay một khách sạn với mức giá hàng tháng vừa phải, rồi ở đó cho đến khi bạn có thể tìm thấy một chỗ ở lâu dài hơn.

Kết quả hình ảnh cho home

Tốt nhất hãy làm việc với một đại lý bất động sản địa phương, người biết thành phố và thực sự hiểu thị trường địa phương để tìm được nơi ở tốt nhất tại Canada. Hãy cùng cả gia đình lựa chọn nhà ở để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt hơn.

2. Lựa chọn khu vực sinh sống

Khi bạn đang xem xét các lựa chọn nhà ở của mình, nhớ tìm hiểu luôn các khu vực khác nhau trong thị trấn. Vì có một số khu phố phổ biến cho các gia đình trẻ. Một số khu phố thì phù hợp hơn đối với các chuyên gia và sinh viên trẻ, và có thể gây ồn ào nếu gia đình sinh sống ở đó. 

 Ngoài ra, nhớ chú ý đến các tiện ích sống như khu mua sắm, ăn uống và giải trí. Trước khi đặt cọc cho việc thuê hoặc mua một căn nhà, hãy chắc chắn kiểm tra nó vào các thời điểm khác nhau trong ngày, vì các khu phố có thể thay đổi đáng kể giữa ngày và đêm.

3. Chọn nơi giữ trẻ

Nếu bạn có trẻ nhỏ, bạn sẽ phải đau đầu với các lựa chọn gửi con đến trường mầm non công cộng hay tư nhân ở Canada. Đặc điểm các trường cụ thể thường thay đổi từ tỉnh này sang tỉnh khác. 

Hầu hết các cơ sở chăm sóc ban ngày được chính phủ quy định cẩn thận. Giá cả không cố định để các gia đình có thu nhập cao hơn sẽ trả mức giá cao hơn, với chi phí đôi khi vượt quá 20 đô la mỗi ngày cho mỗi đứa trẻ. Ngoài ra còn có các lựa chọn chăm sóc ban ngày không được kiểm soát có thể có giá thấp hơn.

Các hình thức gửi trẻ phổ biến ở Canada:

– CPE hay các trung tâm mầm non là các tập đoàn tư nhân phi lợi nhuận, được quản lý bởi một hội đồng phụ huynh và được Chính phủ trợ cấp hoàn toàn. Họ cung cấp dịch vụ chăm sóc ban ngày trong một không gian dành riêng, thường có tới 80 trẻ em được tổ chức theo nhóm tuổi. Ban đầu, cha mẹ được yêu cầu chỉ đóng góp 5 đô la mỗi ngày, bất kể thu nhập. Ngày nay, mức giá dao động từ 7,75 đô la đến 21,20 đô la một trẻ mỗi ngày, tùy thuộc vào thu nhập. (Các gia đình kiếm được dưới 59.200 đô la một năm phải trả 7,75 đô la một ngày. Giá tăng dần cho thu nhập cao hơn. Các gia đình kiếm được 76.380 đô la một năm phải trả 13,45 đô la. Các gia đình kiếm được hơn 161.000 đô la phải trả mức tối đa là 21,20 đô la mỗi ngày.)

– Các nhà cung cấp dịch vụ giữ trẻ gia đình được chăm sóc tới 6 trẻ em tại nơi của họ. Mặc dù họ tự làm chủ, nhưng chất lượng dịch vụ của họ (an toàn tại nhà, chương trình đào tạo, chương trình giáo dục ) được kiểm soát bởi Văn phòng Điều phối. Đóng góp của phụ huynh cũng giống như CPEs.

– Các trung tâm giữ trẻ không được trợ cấp: hoàn toàn ngoài tầm kiểm soát của Chính phủ. Không có gì đảm bảo về an toàn chương trình.

Có một số yếu tố cần tính đến khi lựa chọn nhà giữ trẻ phù hợp cho con bạn, chẳng hạn như tuổi tác, giá cả, chất lượng dịch vụ, chương trình giáo dục,…

4. Tìm người trông trẻ

Nếu bạn có con nhỏ nhưng không muốn con đi nhà trẻ toàn thời gian, bạn vẫn có thể quan tâm đến việc tìm người trông trẻ không thường xuyên. Nghe có vẻ đơn giản, nhưng tìm một người giữ trẻ giỏi có thể cũng quan trọng như tìm một thợ sửa xe giỏi hoặc một nha sĩ giỏi.

Tìm một người giữ trẻ đáng tin cậy có thể khó khăn và không có cơ quan chính phủ nào giám sát việc kinh doanh không được kiểm soát này. Bạn có thể xem trực tuyến thông qua các trang web như kijiji hoặc  craigslist, nhưng một lựa chọn tốt hơn sẽ là tìm kiếm bằng cách hỏi một số phụ huynh khác ở trường.

5. Cho con đến trường

Nếu bạn có con đến tuổi đi học đến Canada, bạn sẽ cần hiểu hệ thống trường học ở Canada hoạt động như thế nào và nó hơi khác nhau ở mỗi tỉnh. Khi bạn quyết định thành phố nào bạn chuyển đến, bạn sẽ muốn đọc các khu học chính khác nhau trong khu vực của bạn. Điều đó có thể có một số ảnh hưởng đến việc bạn chọn sống ở đâu.

Giống như hầu hết các quốc gia, người Canada có thể lựa chọn giữa việc theo học các trường công miễn phí hoặc đóng học phí để theo học tại một trường tư có thể cung cấp một chương trình giảng dạy đặc biệt. Ở Montreal và phần còn lại của Quebec, giáo dục chủ yếu bằng tiếng Pháp. Hầu hết các trường cung cấp giáo dục song ngữ, và trong một số trường hợp, học sinh đủ điều kiện theo học các trường tiếng Anh chủ yếu. Trường học quốc tế là một lựa chọn khác mà nhiều gia đình nhập cư xem xét.

Kết quả hình ảnh cho student

6.Chăm sóc sức khỏe

Đừng quên đăng ký gia đình của bạn vào một chương trình bảo hiểm y tế. Đây phải là một trong những điều đầu tiên bạn làm khi đến Canada. Nói chung, chăm sóc sức khỏe của Canada rất toàn diện và đáng tin cậy. Mọi người ở Canada đều có bảo hiểm y tế.

Mỗi tỉnh có chương trình bảo hiểm y tế riêng và các công ty lớn hơn thường thu xếp bảo hiểm cho nhân viên của họ, được khấu trừ vào lương cùng với các loại thuế khác. Bạn cũng sẽ có các tùy chọn cho chăm sóc sức khỏe tư nhân nếu bạn muốn trả thêm phí bảo hiểm cho phạm vi bảo hiểm mở rộng hơn. Trong hầu hết các trường hợp, các chương trình bảo hiểm tư nhân cũng sẽ giúp bạn tự do hơn trong việc lựa chọn bác sĩ của mình.

7. Chuẩn bị tâm lý cho cả gia đình

Khi bạn chuyển đến một đất nước mới, bạn nhất định sẽ gặp phải tất cả các khó khăn và bất ngờ. Trong nhiều trường hợp, những rào cản này có thể gây căng thẳng cho các mối quan hệ gia đình. Mọi người tự nhiên hình thành những kỳ vọng nhất định trước khi đến một quốc gia mới, và những kỳ vọng đó không bao giờ hoàn toàn chính xác. Bất kể lý do chuyển đi của bạn có thể là gì, điều cực kỳ quan trọng là phải nói chuyện thường xuyên và cởi mở với bạn đời và con cái của bạn khi tới đây. Điều đặc biệt quan trọng là lắng nghe con bạn và khiến chúng cảm thấy như chúng có vai trò trong quyết định khổng lồ này. Thật dễ dàng để bị cuốn vào những nhiệm vụ bận rộn của việc rời đi và quên nói chuyện với người thân yêu để đảm bảo rằng họ vẫn thoải mái.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *