dinh-cu-lau-dai-tai-canada-1

Việc tới định cư tại một đất nước mới chắc chắn sẽ khiến nhiều người bối rối trong giai đoạn đầu. Không ít người băn khoăn đi định cư ở Canada cần chuẩn bị gì. Bài viết dưới đây sẽ cho bạn câu trả lời cụ thể nhất.

xin-viec-tai-canada-3

  1. Những giấy tờ tùy thân đứng đầu danh sách “Đi định cư Canada cần chuẩn bị gì”

Để nhập cảnh thuận lợi vào Canada và làm những thủ tục cần thiết khi sinh sống tại đây, bạn nên mang theo đầy đủ các loại giấy tờ tùy thân bao gồm:

– Giấy khai sinh

– Hồ chiếu

– Giấy đăng ký kết hôn, chứng nhận đã ly hôn, giấy chứng tử với vợ/chồng đã khuất.

– Nếu bạn nhận con nuôi và mang theo con thì cần có giấy chứng nhận con nuôi.

– Các loại giấy tờ và bằng cấp của bản thân, bảng điểm có chứng nhận tại cơ sở bạn từng học và điểm từng môn.

– Hồ sơ tiêm chủng đầy đủ.

– Đầy đủ hồ sơ khám sức khỏe định cư và hồ sơ nha khoa.

– Bằng lái xe Việt Nam hoặc quốc tế (nếu có).

Một số loại giấy tờ kể trên không nhất thiết phải có ngay khi bạn nhập cảnh. Tuy nhiên nếu được bạn nên mang theo đầy đủ, bởi sẽ có những trường hợp phát sinh cần đến các giấy tờ này.

Với những loại giấy tờ viết bằng tiếng Việt bạn sẽ cần có bản dịch được công chứng mang theo kèm bản gốc. Phần lớn các tỉnh bang tại Canada đều chấp nhận bản dịch thuạt tiếng Anh có công chứng. Tuy nhiên nếu định cư tại Quebec thì bạn nên sử dụng bản dịch bằng tiếng Pháp. Để có bản dịch chất lượng, nên chọn các công ty dịch thuật uy tín.

Khi cần xuất trình các loại giấy tờ, bạn hãy đưa bản dịch có công chứng kèm theo bản gốc và thông tin liên lạc của công ty dịch thuật. Ngoài ra nếu cần dịch giấy tờ từ tiếng Anh sang tiếng Pháp thì bạn có thể thực hiện ngay tại Canada.

Canada có nền văn hóa đa bản sắc

  1. Cố gắng mang theo một giấy chứng nhận tiếng Anh hoặc tiếng Pháp

Đây là hai ngôn ngữ phổ biến tại Canada và nó sẽ là công cụ quan trọng giúp bạn nhanh chóng hòa nhập được với cộng đồng cư dân và văn hóa tại Canada. Ở đây có tỉnh bang chuộng tiếng Anh hơn và cũng có nơi chuộng tiếng Pháp hơn. Tùy thuộc vào tỉnh bang bạn sẽ định cư mà tập trung cải thiện năng lực ngôn ngữ phù hợp. Việc này cũng nên đưa vào danh sách “Đi định cư ở Canada cần chuẩn bị gì”.

  1. Lên kế hoạch về nơi ở tại Canada

Bạn nên chắc chắn về một nơi ở tại Canada trước khi chính thức nhập cảnh vào đây để tránh việc bị bơ vơ hay bỡ ngỡ khi ở một đất nước xa lạ. Nếu được bạn hãy nhờ người thân hoặc bạn bè tại Canada cho ở nhà, hoặc đặt trước khách sạn trong trung tâm để tiện di chuyển.

  1. Hãy tìm hiểu kỹ về tỉnh bang bạn sẽ định cư

Để có những thông tin tổng quan và chính xác về tỉnh bang bạn sẽ định cư hãy tham khảo tại website về nhập cư và di trú tại các tỉnh bang của Canada.

  1. Tìm hiểu về luật pháp Canada, quyền và nghĩa vụ của thường trú nhân

Khi trở thành thường trú nhân Canada nghĩa là bạn phải tuân thủ tuyệt đối pháp luật của đất nước này và được hưởng những quyền lợi của thường trú nhân. Tốt nhất bạn nên tìm hiểu kỹ về những thông tin này để sớm hòa nhập được với cuộc sống tại Canada.

  1. Chuẩn bị quần áo ấm

Một trong những thứ không thể thiếu trong danh sách “Đi định cư ở Canada cần chuẩn bị gì” là những bộ quần áo ấm, khăn tay, mũ len. Khí hậu của Canada lạnh hơn rất nhiều so với Việt Nam. Vì thế bạn sẽ cần có quần áo ấm để giữ sức khỏe cho bản thân khi sang đất nước này.

  1. Thuốc cá nhân hay dùng

Trong một số trường hợp bạn cũng nên mang theo cả thuốc cá nhân hay sử dụng như thuốc đau đầu, men tiêu hóa, thuốc cảm cúm, giảm đau, hạ sốt,…để tránh trường hợp mới sang định cư Canada chưa nắm rõ đường xá và luật y tế tại đây.

  1. Hãy mua bảo hiểm y tế tư nhân

Việc sở hữu bảo hiểm y tế tư nhân sẽ giúp ích nhiều cho bạn trong những trường hợp khẩn cấp khi bạn chưa được cấp bảo hiểm y tế của chính phủ. Vì bạn sẽ phải mất tổi thiếu 3 tháng kể từ khi nhập cư mới được cấp thẻ bảo hiểm y tế của chính phủ.

Ngoài ra, tiền mặt, đồ ăn nhanh, thức ăn nhẹ, mỹ phẩm, vật dụng cá nhân thường ngày…cũng là những đồ dùng bạn nên mang theo kinh nghiệm của những người đi định cư Canada trước đó chia sẻ.

Chúc các bạn có một chuyến đi định cư Canada an toàn!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *