Với môi trường giáo dục năng động, thực tế, chính sách học phí hấp dẫn cùng chính sách định cư thuận lợi, Canada hiện đang là một trong những quốc gia thu hút rất đông sự quan tâm từ du học sinh Việt Nam.

Canada ngày càng hấp dẫn hơn trong mắt du học sinh
Báo cáo mới nhất của Lãnh sự quán Canada gần đây cho biết, năm 2017 Canada có 495,525 sinh viên quốc tế lựa chọn làm điểm đến du học. Trong đó, sinh viên Việt Nam đứng thứ 5 với 14,095 sinh viên. Năm 2016, Canada cũng có đến hơn 5000 công dân nước ngoài được chấp thuận định cư tại đây. 60% trong số đó là du học sinh định cư Canada diện du học.

a) Tạo điều kiện định cư Canada diện du học cho sinh viên quốc tế
Lý do Canada trở nên hấp dẫn trong mắt du học sinh quốc tế là bởi chính phủ nước này thường xuyên đưa ra các chính sách bổ sung nguồn nhân lực thông qua việc tạo điều kiện cho sinh viên quốc tế trong định cư.
Cuối năm 2016, Bộ trưởng Bộ quốc tịch và nhập cư Canada John McCallum đã công bố chính sách cộng thêm điểm trong chính sách định cư Canada. Đối với các ứng viên đang theo học tại Canada sẽ được cộng điểm ưu tiên trong hồ sơ xét duyệt định cư như sau:
– Lấy bằng tại Canada sẽ được cộng thêm 15-30 điểm so với bằng cấp tương đương ngoài Canada
– Công việc hợp lệ sẽ được cộng thêm 50-200 điểm
– Kéo dài thời gian chuẩn bị và nộp hồ sơ từ 60 ngày lên 90 ngày.
Các thay đổi trên áp dụng cho cách tính điểm trong hệ thống Express Entry và ảnh hưởng đến các chính sách xin định cư Canada theo chương trình Express Entry, bao gồm:
– Canadian Experience Class
– Federal Skilled Trades Class
– Federal Skilled Worker Class
Trước 2016, cách tính điểm trong hệ thống Express Entry không có sự ưu tiên dành cho du học sinh đang theo học tại Canada. Từ khi chính sách được ban hành, người tốt nghiệp tại Canada sẽ được cộng thêm điểm so với bằng cấp cao đẳng, đại học, thạc sĩ, tiến sĩ tương đương ở ngoài Canada. Hai nhóm có liên quan và được ưu tiên là:
– Nhóm skill level A (SL.A): Người tốt nghiệp đại học trở lên ở Canada được cộng thêm 30 điểm. Nghĩa là học tại Canada sẽ có điểm cao hơn so với một người tương tự tốt nghiệp đại học ngoài Canada.
– Nhóm skill level B (SL.B): Người tốt nghiệp Diploma hoặc chứng chỉ postgraduate tại Canada sẽ được cộng thêm 15 điểm.
Cuối năm 2017, Bộ quốc tịch và nhập cư Canada cũng đưa ra kế hoạch chấp nhận nhập cư cho 1 triệu cư dân nước ngoài trong giai đoạn 2019-2021. Chính sách này góp phần không nhỏ thu hút đông đảo du học sinh quốc tế đến với đất nước hình lá phong xinh đẹp này.

b) Tạo điều kiện xét duyệt Visa nhanh và đơn giản hơnCũng từ tháng 3/2016, chính phủ Canada chính thức áp dụng hình thức visa du học Canada không cần chứng minh tài chính (CES) trong 55 trường. Đến tháng 6/2018, chương trình CES được thay thế bằng tên chương trình Study Driect Stream (SDS) với các điều kiện:
+ IELTS 4 các kỹ năng trên 6.0
+ Đóng học phí 1 năm học đầu tiên
+ Khám sức khoẻ tối thiểu 1 tuần trước ngày nộp hồ sơ
+ Đăng ký học 1 trong các trường cấp mã DLI
+ Mua chứng nhận đầu tư đảm bảo GIC tại ngân hàng Scotiabank hoặc ngân hàng CIBC 10200 CAD

Nhóm ngành nghề dễ định cư Canada diện du học, phù hợp với sinh viên Việt Nam
Hiện nay, không có ngành nghề nào đem lại cơ hội chắc chắn 100% cho du học sinh quốc tế mong muốn định cư tại Canada. Tuy nhiên, nếu lựa chọn đúng các ngành học mà Canada đang thiếu hụt nhân lực thì bạn sẽ có cơ hội được xét duyệt cao hơn.

Một số ngành nghề tiêu biểu phù hợp với du học sinh Việt Nam bao gồm:
a) Ngành kỹ thuật:
Các ngành như: Xây dựng, Giao thông, Khai thác mỏ, Dầu khí, Năng lượng, Cơ khí, Điện….
Là một trong những quốc gia nổi tiếng về đào tạo kỹ thuật tốt nhất thế giới, Canada luôn có những ưu tiên nhất định cho sinh viên quốc tế theo học ngành này như: học phí, sinh hoạt phí thấp, dễ xin việc làm, cơ hội định cư dễ dàng sau tốt nghiệp…


b) Ngành Tài chính-Kinh doanh;
Gồm các ngành như: Kế toán, Quản lý tài chính, Kiểm toán, Bán lẻ, Quản trị nhân lực, Bất động sản…
Được coi là một đất nước có ngành kinh tế sức mạnh và năng động, ngành tài chính kinh doanh luôn được coi là ngành học hot tại Canada với cơ hội xin việc dễ dàng và cơ hội thăng tiến trong sự nghiệp. Sinh viên quốc tế theo học các ngành kinh tế ở đất nước hình lá phong cũng có nhiều cơ hội xin định cư sau tốt nghiệp.
c) Ngành dịch vụ như du lịch, ăn uống
Du lịch là một trong những ngành nghề tăng trưởng nhanh ở Canada với số lượng khách du lịch quốc tế tăng trưởng đều theo từng năm. Hầu hết các sinh viên và du học sinh ngành này đều dễ dàng tìm được việc làm sau khi tốt nghiệp do chương trình học thực tế, sinh viên có kiến thức, kinh nghiệm làm việc ngay khi còn ngồi trên ghế nhà trường.
Chính vì vậy, nhóm ngành này cũng được coi là ngành hot và thiết hụt nhân lực tại Canada. Đây là cơ hội rất tốt cho sinh viên Việt Nam nói riêng mong muốn làm việc và định cư tại Canada. Chỉ cần theo học chương trình sau đại học hoặc cao đẳng, đại học từ 2 năm trở lên, thì ngay sau khi tốt nghiệp sinh viên Việt Nam được phép làm việc từ 1 – 3 năm tại Canada. Sau khi có 1 năm kinh nghiệm làm việc full time tại Canada, du học sinh có thể xin giấy phép thường trú dân ở Canada.
d) Ngành Sức khỏe – Phúc lợi xã hội
Gồm các ngành như Y tá, Điều dưỡng, Chuyên gia tâm lý, Nhân viên xã hội, Tư vấn viên, Dược, Thiết bị y tế….
Canada là đất nước có ngành dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe toàn dân rất phát triển. Đây cũng đang là một ngành nghề rất khan hiếm nhân lực tại đây. Vì vậy, lựa chọn du học ngành Sức khỏe – Phúc lợi xã hội tại Canada là một cơ hội nghề nghiệp và định cư vô cùng khả quan cho du học sinh Việt Nam.
Ngành truyền thông, thiết kế đồ họa, điều dưỡng…cũng là ngành nghề dễ định cư Canada diện du học, sinh viên Việt Nam nên cân nhắc.

Xem thêm thông tin về các chương trình định cư:

+ Định cư Mỹ chương trình EB5

Định cư Canada

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *