lá phong, biểu tượng Canada

Canada – người dân tại quốc gia Bắc Mỹ, từ những thế kỉ trước Canada đã được biết đến là một vùng lãnh thổ với vô vàn những văn hóa, những sắc tộc, luôn có các chính sách thúc đẩy và duy trì những điều đa dạng về văn hóa này.

Tuy nhiên, nền văn hóa nơi đây vẫn là một bức tranh vô cùng hoàn chỉnh, là sự tập hợp các tôn giáo, các tín ngưỡng và các tiểu văn hóa dân tộc.

Cùng Định cư Canada tìm hiểu các nét đặc trưng tổng quát của văn hóa người dân Canada trong bài viết này để nắm rõ hơn về đất nước rộng lớn này.

Lá Phong – biểu tượng của sức mạnh, văn hóa và lịch sử

lá phong, biểu tượng Canada
                                                                    Lá phong, biểu tượng Canada

Canada với biểu tượng chính là lá phong – tượng trưng cho sức mạnh, văn hóa, lịch sử lâu đời của quốc gia này.

Lá Phong được xem là biểu tượng của Canada từ đầu thế kỉ 18, sau đó được xuất hiện rộng rãi trên Quốc kì, đồng xu và cả tiền của nước Canada.

Ngoài lá Phong, Canada còn nổi bật với những biểu tượng khác như: con hải ly, con ngỗng Canada, vương miện, cột gỗ…

Ngôn ngữ chính tại quốc gia này chính là: Tiếng Anh và Tiếng Pháp

Đây là 2 thứ tiếng được dùng phổ biến nhất trên quốc gia này. Thống kê được khoảng hơn 60% người dân tại đây sử dụng tiếng Anh là tiếng mẹ đẻ. 22% sử dụng tiếng Pháp.

Bên cạnh đó, ngoài ra một số tiếng ngôn ngữ khác tại các thổ dân cũng được xem là ngôn ngữ chính thức của họ. Ví dụ như: tiếng Inuktitut.

Thừa nhận kết hôn đồng tính

Khám phá Canada - thừa nhận hôn nhân đồng tínhQuốc gia này có rất nhiều các chính sách hỗ trợ xã hội nhằm đảm bảo cuộc sống cho người dân sự bình đẳng như nhau, ví dụ như: chăm sóc sức khỏe cộng đồng, chính sách thuế để phân loại giàu nghèo, cấm án tử hình, nỗ lực mạnh mẽ để hạn chế nghèo đói, kiểm soát chặt chẽ súng và vũ khí, thừa nhận kết hôn đồng tính…

Hiện nay, thông thường trên các quốc gia khác, con người chúng ta sẽ miệt thị những người được xem là đồng tính (giới tính thứ 3). Nhưng tại quốc gia này, với những người như vậy, Canada vẫn luôn giành cho họ những sự bình đẳng và những điều tuyệt vời nhất.

Điệu nhảy truyền thống là T’sasala

Về mặt lịch sử và văn hóa Canada từng chịu ảnh hưởng khá nhiều từ nền văn hóa  truyền thống của nước Anh, nước Pháp và cả thổ dân của người bản địa.

Thông qua ngôn ngữ, văn hóa, nghệ thuật, âm nhạc các dân tộc thổ dân lại tiếp tục có ảnh hưởng đến bản sắc Canada.

Từ đó, lâu đời hơn, điệu nhảy T’sasala đã dần dần trở thành điệu nhảy truyền thống của dân cư nước này, từ những đứa trẻ nhỏ cũng đã được luyện tập và biết biểu diễn điệu nhảy vô cùng đẹp, độc đáo và hoang dã này.

Môn thể thao được ưa chuông nhất chính là môn Khúc côn cầu

Nói về mặt thể thao, được người dân tại đây ưa chuộng nhất vẫn là môn Khúc côn cầu và Lacrosse (môn thể thao dùng vợt để bắt và ném bóng).

Trong đó, môn Khúc côn cầu được khoảng 6 triệu người chơi ưa chuộng nhất.

Ngoài ra, tại đây vẫn còn xuất hiện rất nhiều những môn thể thao thế giới khác như: đá bóng, trượt tuyết, đánh côn, bóng chày, bóng chuyền…

Ẩm thực thì luôn luôn đa dạng và phong phú

Khám phá Canada - ẩm thực Canada

Canada là quốc gia của dân nhập cư, lại có truyền thống và chính sách khuyến khích sự đa dạng văn hóa, do đó hầu hết các loại thức ăn đặc thù của các dân tộc thường được có khắp nơi trên Canada.

Được biết đến là quốc gia được thiên nhiên ban tặng rất nhiều các tinh hoa trên tầng ngọn cây lá cỏ, do đó sẽ các món ăn phổ biến đặc trưng như: Siro cây lá Phong, rượu vang đá, dầu hạt cải, tôm hùm, ốc vòi voi….Nếu đã đặt chân tới đây, nhất định bạn phải nếm thử một lần nhé!

Theo đó, sẽ còn rất nhiều những thú vị về về văn hóa tại quốc gia Bắc Mỹ này đang chờ bạn khám phá. Chúc bạn sẽ có những chuyến đi với thật nhiều những thu hoạch trong thời gian sắp tới!

Xem thêm: Địa danh nổi tiếng đẹp nhất của Canada bạn đã biết chưa?

 

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *