Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada một lần nữa lại giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại là 5,2%. Thị trường lao động của Canada vẫn rất hấp dẫn đối với người lao động sinh ra ở Canada và người nhập cư.

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada chỉ còn 5,2% trong tháng 4/2022

Tỷ lệ thất nghiệp của Canada một lần nữa lại giảm xuống mức thấp nhất mọi thời đại. Thống kê Canada báo cáo rằng nó đã giảm xuống 5,2% trong tháng 4/2022, giảm so với kỷ lục trước đó là 5,3% được thiết lập vào tháng 3.

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người từ 25 đến 54 tuổi thậm chí còn thấp hơn, ở mức 4,3%, đây cũng là tỷ lệ thấp nhất được ghi nhận kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 1976.

Tỷ lệ thất nghiệp của người nhập cư tại Canada

Tỷ lệ thất nghiệp ở những người nhập cư đã giảm xuống 5,5% vào tháng 4, so với 5,8% vào tháng 3.

  • Tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 7,8% trong số những người nhập cư có được thường trú trong vòng 5 năm qua, so với 8,3% vào tháng 3.
  • Trong số những người nhập cư có được thường trú từ 5 đến 10 năm trước, tỷ lệ này đã giảm xuống 5,8% so với 6,3% vào tháng 3.
  • Trong số những người nhập cư đã có được thường trú từ 10 năm trước trở lên, tỷ lệ này đứng ở mức 4,6% vào tháng 4 so với 4,8% vào tháng 3.

Nhìn chung Canada có tỷ lệ việc làm trống cao trong lịch sử với hơn 800.000 việc làm chưa được lấp đầy. Điều này dẫn đến việc chính phủ liên bang và các tỉnh trên khắp Canada đang tìm cách nới lỏng các quy tắc của Chương trình Công nhân Nước ngoài Tạm thời (TFWP) của họ.

Ví dụ, vào đầu tuần này, Alberta đã thông báo dỡ bỏ tất cả các ngành nghề khỏi danh sách “từ chối xử lý” trước đó mà nó hoạt động để cấm các nhà tuyển dụng tìm cách tuyển dụng lao động nước ngoài trong những ngành nghề có dư thừa lao động.

Vào tháng 4, chính phủ liên bang cũng nới lỏng các quy tắc TFWP của mình để đáp ứng với tỷ lệ thất nghiệp thấp trong lịch sử và tỷ lệ trống việc làm cao trong lịch sử của Canada.

Canada tìm cách chào đón nhiều người nhập cư hơn 

Canada cũng đang tìm cách chào đón nhiều người nhập cư hơn để giải quyết nhu cầu về lực lượng lao động. Theo Kế hoạch Mức độ Nhập cư 2022-2024, Canada đang tìm cách chào đón hơn 430.000 người nhập cư mỗi năm.

Cách chính chính phủ Canada chào đón những người nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế là thông qua Express Entry. Sau khi tạm dừng lời mời tham gia hai chương trình Express Entry chính, Cơ quan Nhập cư, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) gần đây đã thông báo tin tức rằng họ sẽ tiếp tục lời mời Express Entry cho tất cả các ứng viên bắt đầu vào đầu tháng 7/2022.

Cơ quan cũng sẽ xem xét để kéo dài thời gian xử lý thường trú cho những người nộp đơn Express Entry lên 6 tháng bắt đầu từ tháng 7.

Một trong những lý do khiến đây là tin tức quan trọng là Express Entry sẽ trở lại như một con đường nhập cư thuộc tầng lớp kinh tế chính của Canada. Express Entry sẽ chiếm 1/4 số lượng nhập cư của Canada vào năm 2024, tổng số hơn 110,000 người nhập cư sẽ được Canada chào đón trên cơ sở họ đóng góp vào thị trường lao động.

Bài viết liên quan