Canada tiêm vắc xin covid 19 cho người dân

Hiện nay, Canada là quốc gia có số lượng vắc-xin phòng Covid-19 theo đầu người lớn nhất thế giới, có thể tiêm đủ cho 154 triệu công người, gấp 400% số dân.

Canada tiêm vắc xin covid 19 cho người dân

Canada có đủ vắc-xin Covid-19 cho 154 triệu người, gấp 400% dân số

Việc tiêm phòng vắc-xin Covid-19 sẽ được tiến hành ngay trong tháng 12/2020, ưu tiên cho nhóm người có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên phòng chống dịch, nhân viên y tế, nhân viên xét nghiệm…cũng như các khu vực thành phố có mức độ lây lan cao.

Mỗi người dân Canada được tiêm 2 mũi vắc-xin, cách nhau tối thiểu 21 ngày. Thời gian vắc-xin phát huy tác dụng bảo vệ tối tiểu 7 ngày sau mũi thứ 2.

Như vậy, sẽ có 14 thành phố tại 10 tỉnh bang được ưu tiên tiêm vắc-xin Covid-19 chỉ trong vài ngày tới đây. Danh sách 14 thành phố Canada tiêm vắc-xin Covid-19 đợt đầu tiên này bao gồm:

 1. Toronto (Ontario)
 2. Vancouver & vùng phụ cận
 3. Charlottetown (PEI)
 4. Ottawa (Ontario)
 5. St. John’s (Newfoundland & Labrador)
 6. Halifax (Nova Scotia)
 7. Edmonton (Alberta)
 8. Regina (Saskatchewan)
 9. Calgary (Alberta)
 10. Quebec (Quebec)
 11. Winnipeg (Manitoba)
 12. Montreal (Quebec)
 13. Miramichi (New Brunswick)
 14. Tại Đảo Hoàng Tử Edward, Giám đốc văn phòng Y tế Cộng đồng PEI ông Heather Morrison cho biết: 1950 liều vắc-xin tiêm phòng Covid-19 đã đến hòn đảo và nhóm người ưu tiên bắt đầu được tiêm phòng từ 16/12/2020.

Theo công cụ theo dõi vắc-xin của Bloomberg, Canada đủ liều vắc-xin cho hơn 400% dân số nước này, lớn hơn 295% của Anh và 269% của Úc. Canada đã có nhiều hợp đồng vắc xin hơn bất kỳ quốc gia nào khác, cũng đặt hàng 40 triệu liều từ Moderna, công ty dược Mỹ. Và 249.000 liều đầu tiên từ một nhà cung cấp khác, Pfizer Inc. và BioNTech SE, Thủ tướng Justin Trudeau cho biết.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe Canada

Hệ thống y tế Canada được WHO xếp hạng 30 thế giới. Canada được xếp hạng thứ 7 về sức khỏe của dân số, Hoa Kỳ được xếp hạng 15. Đất nước này có tỷ lệ tử vong thấp nhất đối với những bệnh nhân phải nhập viện sau một cơn đau tim, và tỷ lệ sống sót đối với một số loại ung thư cũng tương đối cao.

Canada xuất sắc trong việc ngăn ngừa tử vong do viêm ruột thừa, bệnh lao và các bệnh có thể phòng ngừa bằng vắc-xin.

Một nghiên cứu toàn diện từ năm 2017 về 11 quốc gia hàng đầu đã xếp hạng hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada ở vị trí thứ 9. Những điểm yếu được xác định của hệ thống Canada là tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh tương đối cao hơn, tỷ lệ mắc các bệnh mãn tính, thời gian chờ đợi lâu, dịch vụ chăm sóc ngoài giờ kém sẵn có, thiếu thuốc theo toa và bảo hiểm nha khoa.

Canada tiêm vắc xin covid 19 cho 154 triệu dân

Nếu bạn là công dân Canada hoặc thường trú nhân, bạn có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng. Bạn không phải trả tiền cho hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe.

Hệ thống chăm sóc sức khỏe toàn dân Canadađược thanh toán thông qua thuế. Khi sử dụng các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, bạn phải xuất trình thẻ bảo hiểm y tế. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ có chương trình bảo hiểm y tế riêng.

Tất cả các tỉnh và vùng lãnh thổ sẽ cung cấp dịch vụ y tế khẩn cấp miễn phí, ngay cả khi bạn không có thẻ y tế của chính phủ. Có thể có những hạn chế tùy thuộc vào tình trạng nhập cư của bạn.

Nếu bạn gặp trường hợp khẩn cấp, hãy đến bệnh viện gần nhất. Phòng khám có thể tính phí nếu bạn không sống ở tỉnh hoặc vùng lãnh thổ đó.

Việc trở thành công dân Canada giúp nhà đầu tư tận hưởng những quyền lợi hấp dẫn, trong đó có điều kiện y tế miễn phí, chất lượng cao trên thế giới.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *