Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Canada tăng mức lương tối thiểu liên bang thêm 7% từ ngày 1/4/2023

Để theo kịp lạm phát gia tăng, mức lương tối thiểu liên bang của Canada sẽ tăng thêm $1,1 kể từ ngày 01/04/2023.

Mức lương tối thiểu liên bang “áp dụng cho người lao động và thực tập sinh trong các lĩnh vực tư nhân do liên bang quản lý, bao gồm ngân hàng, dịch vụ bưu chính và chuyển phát nhanh, cũng như vận tải hàng không, đường sắt, đường bộ và đường biển liên tỉnh.”

Canada tăng mức lương tối thiểu liên bang thêm 7% từ ngày 1/4/2023

Theo lời của Bộ trưởng Bộ Lao động Canada, Seamus O’Regan Jr., “chi phí sinh hoạt đang tăng lên, vì vậy chúng tôi đảm bảo rằng tiền lương cũng tiếp tục tăng. Chúng tôi quan tâm đến người lao động, bởi vì họ phát triển nền kinh tế và tạo ra sự thịnh vượng hơn cho mọi người.”

Theo thông cáo báo chí từ Cơ quan Việc làm và Phát triển Xã hội Canada (ESDC), mức lương tối thiểu liên bang sẽ tăng lên 16,65 đô la kể từ ngày 01/04/2023. Điều này được đưa ra sau khi Chỉ số giá tiêu dùng tăng 6,8% vào năm 2022.

Hiện tại, ESDC lưu ý rằng khoảng 26.000 người Canada đang làm việc kiếm được ít hơn 15,55 đô la mỗi giờ – mức lương tối thiểu hiện tại của liên bang.

Mức lương tối thiểu trên khắp Canada

Cùng với việc tăng mức lương tối thiểu liên bang, người sử dụng lao động phải trả lương cho công nhân của họ tùy theo mức nào cao hơn giữa mức lương tối thiểu liên bang hoặc mức lương tối thiểu tại tỉnh/lãnh thổ hoạt động của họ.

Tại thời điểm viết bài này, đây là mức lương tối thiểu ở mỗi tỉnh/lãnh thổ trên khắp Canada.

Quyền làm việc cho người mới nhập cư Canada

Để tìm việc làm nuôi sống bản thân và gia đình, những người nhập cư Canada có xu hướng theo đuổi các công việc có thể khiến họ dễ bị bóc lột. Có nghĩa là những người mới đến Canada thường phải làm những công việc có mức lương thấp.

Để chống lại việc bóc lột việc làm với những người mới đến Canada, Bộ Di trú, Người tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) thông báo rõ ràng về quyền làm việc của những người nhập cư Canada.

Quyền của người lao động ở Canada thường được quy định bởi luật liên bang có tên là Bộ luật Lao động Canada. Theo luật này, tất cả người lao động (thường trú nhân, công dân, lao động nước ngoài, sinh viên quốc tế, v.v.) đều có quyền được trả công cho công việc của họ và có nơi làm việc an toàn.

Ngoài ra, ở Canada, những người mới đến có một số quyền lợi chính. Bao gồm:

  • Các quyền lợi người lao động được hưởng do người sử dụng lao động cung cấp
  • Một bản sao hợp đồng lao động có chữ ký của người lao động (được cung cấp vào ngày làm việc đầu tiên của họ), trong đó nêu rõ mức lương cho công việc cũng như các điều khoản làm thêm giờ được nêu rõ ràng (nếu có)
  • Đào tạo nghề
  • Dịch vụ chăm sóc sức khỏe hợp lý

Người sử dụng lao động cũng không được ngược đãi nhân viên (kể cả những người mới đến Canada) dưới bất kỳ hình thức nào. Ngược đãi, như được định nghĩa trong hướng dẫn của IRCC, có thể bao gồm (nhưng không giới hạn):

  • Ép buộc người lao động làm công việc không an toàn hoặc công việc không được phép (theo thỏa thuận lao động)
  • Ép buộc nhân viên làm việc nếu họ bị ốm/bị thương
  • Buộc làm thêm giờ đối với người lao động không có quy định làm thêm giờ trong hợp đồng lao động
  • Tước hộ chiếu hoặc giấy phép lao động của nhân viên
  • Trục xuất một nhân viên hoặc thay đổi tình trạng nhập cư của họ

Người sử dụng lao động Canada có “nghĩa vụ đáp ứng” các yêu cầu theo Bộ luật Lao động Canada. Điều này có nghĩa là trong một số tình huống nhất định, họ phải thay đổi môi trường/nhiệm vụ làm việc của nhân viên để ngăn chặn hoặc giảm bớt sự phân biệt đối xử tại nơi làm việc và cho phép nhân viên thực hiện công việc của họ một cách tốt nhất.

Theo Đạo luật Nhân quyền Canada, 11 lý do phân biệt đối xử được công nhận bao gồm chủng tộc, nguồn gốc quốc gia/dân tộc, màu da, tôn giáo, tuổi tác, giới tính, khuynh hướng tình dục, tình trạng hôn nhân, tình trạng gia đình, tình trạng khuyết tật và tiền án (có thể tha thứ/hồ sơ đình chỉ đã được cấp).

Nhấp vào đây để đọc thêm về quyền của người lao động nước ngoài tạm thời tại Canada, bao gồm cả những gì sẽ xảy ra nếu người sử dụng lao động không tuân thủ các điều kiện trên. Bài viết này cũng giải thích về các quyền chung của người lao động nước ngoài tại Canada, bao gồm quyền có một nơi làm việc không bị lạm dụng.

Báo cáo các vấn đề tại nơi làm việc

Những nhân viên cảm thấy rằng tiền lương của họ không công bằng, tin rằng họ đang bị đối xử bất công hoặc thỏa thuận lao động của họ không được tôn trọng có thể liên hệ với văn phòng tiêu chuẩn việc làm tại tỉnh/lãnh thổ để được hỗ trợ.

Đối với những người được yêu cầu thực hiện công việc nguy hiểm hoặc làm việc trong điều kiện không an toàn nói chung, các vấn đề có thể được báo cáo cho văn phòng an toàn và sức khỏe nơi làm việc của tỉnh/lãnh thổ thích hợp. Điều tương tự cũng xảy ra đối với những người lao động bị thương hoặc bị ốm do công việc của họ.

Lưu ý: Người lao động bị ốm hoặc bị thương trong khi làm việc cũng có thể nộp đơn xin trợ cấp bồi thường cho người lao động. Đây là khoản thanh toán được thiết kế để bù đắp cho số tiền lương bị mất do thương tích hoặc bệnh tật.

 

Bài viết liên quan