Gọi ngay
Chat với chúng tôi qua Zalo
Facebook Messenger

Từ A đến Z về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada 2022

Bạn mới chuyển đến Canada sinh sống và không biết hệ thống chăm sóc sức khỏe hoạt động như thế nào? Trong bài viết này, chúng tôi giúp bạn ttìm hiểu cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe với tư cách là người mới nhập cư Canada, chi phí và hệ thống y tế công ở đây bao trả những dịch vụ nào.

Từ A đến Z về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada 2022

Hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada hoạt động như thế nào?

Chăm sóc sức khỏe toàn cầu là một trong nhiều lợi ích mà mọi người quan tâm khi chuyển đến Canada. Nhưng bạn có thể tự hỏi, chăm sóc sức khỏe toàn cầu là gì?

Về cơ bản, bất kỳ ai là công dân Canada hoặc thường trú nhân đều có thể đăng ký bảo hiểm y tế công cộng. Thuế tài trợ cho hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada, bao gồm các dịch vụ bác sĩ và bệnh viện cần thiết về mặt y tế đã được phê duyệt.

Mỗi tỉnh trong số 13 tỉnh và vùng lãnh thổ của Canada chịu trách nhiệm xác định những gì họ coi là “dịch vụ cần thiết về mặt y tế” và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho cư dân của họ.

Nói cách khác, cách bạn tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe và các dịch vụ cụ thể mà bạn được hưởng sẽ tùy thuộc vào nơi bạn sinh sống.

Chính phủ liên bang cũng đóng góp một phần, giúp tài trợ cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cấp tỉnh và vùng lãnh thổ, đồng thời đặt ra các tiêu chuẩn y tế quốc gia cho hệ thống thông qua Đạo luật Y tế Canada.

Cách tiếp cận dịch vụ chăm sóc sức khỏe ở Canada với tư cách là người mới nhập cư

Để tiếp cận bảo hiểm y tế công cộng ở Canada, tất cả những gì bạn phải làm là nộp đơn đăng ký cho chính quyền tỉnh hoặc lãnh thổ nơi bạn sinh sống. Bất kỳ công dân hoặc thường trú nhân Canada nào cũng có thể nộp đơn.

Sau khi đơn được chấp thuận, bạn sẽ nhận được thẻ chăm sóc sức khỏe của mình qua đường bưu điện. Bất cứ khi nào bạn đi khám bác sĩ, vào phòng cấp cứu hoặc phẫu thuật, bạn sẽ được yêu cầu xuất trình thẻ chăm sóc sức khỏe của mình.

Từ A đến Z về hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada 2022

Mất bao lâu để có được bảo hiểm chăm sóc sức khỏe ở Canada?

Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ quyết định thời gian chờ đợi tối thiểu của riêng mình. Đây là khoảng thời gian bạn phải đợi trước khi có bảo hiểm chăm sóc sức khỏe.

Ở một số tỉnh, bạn có thể được bảo hiểm ngay khi đến Canada. Ở những nơi khác, bạn có thể phải đợi đến ba tháng. Để đảm bảo an toàn, Chính phủ Canada khuyên bạn nên mua bảo hiểm y tế tư nhân để được bảo hiểm đầy đủ trong bất kỳ khoảng thời gian chờ đợi nào.

Cách tìm bác sĩ gia đình tại Canada

Nhiều người Canada có bác sĩ gia đình điều trị khi họ bị bệnh hoặc khi họ cần xét nghiệm máu. Nếu bạn cần gặp bác sĩ chuyên khoa, bác sĩ gia đình cũng có thể giới thiệu cho bạn. Lợi ích của việc có bác sĩ gia đình là họ có thể biết về bạn, gia đình bạn và tiền sử bệnh của bạn.

Để tìm một bác sĩ gia đình, hãy hỏi bạn bè hoặc gia đình của bạn xem họ có thể giới thiệu ai đó đang nhận bệnh nhân mới không. Mỗi tỉnh và vùng lãnh thổ cũng có các nguồn lực và công cụ để giúp bạn kết nối với bác sĩ gia đình hoặc các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc chính khác:

Ai đủ điều kiện được chăm sóc sức khỏe miễn phí tại Canada?

Việc bạn có được chăm sóc sức khỏe miễn phí hay không khi là người mới nhập cư tùy thuộc vào tình trạng visa của bạn và thời gian bạn ở Canada. Yêu cầu cơ bản đối với bảo hiểm y tế là bạn phải sống ở một tỉnh hoặc vùng lãnh thổ Canada ít nhất 183 ngày trong năm.

Thông thường, chăm sóc sức khỏe toàn cầu của Canada bao gồm các nhóm sau:

 • Thường trú
 • Sinh viên quốc tế có giấy phép du học
 • Người lao động nước ngoài có giấy phép
 • Người được bảo vệ và người tị nạn
 • Người tạm trú (trường hợp đặc biệt)

Nếu bạn không phải là công dân hoặc thường trú nhân, bạn cần phải làm việc hoặc học tập tại Canada trong ít nhất 6 tháng trước khi có thể nộp đơn xin chăm sóc sức khỏe miễn phí.

Trong thời gian chờ đợi, nếu bạn bị ốm hoặc bị thương, chính phủ sẽ không chi trả cho hầu hết các phương pháp điều trị y tế mà bạn nhận được. Để tránh các hóa đơn y tế tốn kém, bạn nên xem xét bảo hiểm y tế tư nhân trước khi đến Canada.

Chăm sóc sức khỏe của Canada bao gồm những dịch vụ gì?

Với thẻ chăm sóc sức khỏe, hầu hết các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và cấp cứu đều miễn phí. Ví dụ, ở Ontario, nếu bạn có lý do y tế để nhận một dịch vụ hoặc điều trị, OHIP sẽ đài thọ cho các dịch vụ sau:

 • Các cuộc hẹn với bác sĩ gia đình
 • Các chuyến thăm đến các phòng khám không hẹn trước và các nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe khác
 • Cấp cứu
 • Phẫu thuật và xét nghiệm y tế

Chăm sóc sức khỏe cộng đồng chi trả cho các phương pháp điều trị sức khỏe tâm thần từ bác sĩ tâm thần trong bệnh viện. Nhưng nếu bạn muốn đến và nói chuyện với một nhà tâm lý học riêng, điều này sẽ không được bảo hiểm. Bạn sẽ cần bảo hiểm y tế tư nhân hoặc bạn sẽ phải tự trả bằng tiền túi của mình.

Một số chủ lao động, bao gồm cả Scotiabank, cung cấp bảo hiểm sức khỏe tâm thần như một phần trong gói phúc lợi dành cho nhân viên của họ.

Có những hỗ trợ sức khỏe tâm thần miễn phí cho những người đang gặp khủng hoảng, cũng như cho trẻ em, người lớn tuổi, người bản địa và các nhóm đặc biệt khác.

Tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của bạn cũng có thể cung cấp “các phúc lợi bổ sung” nhắm vào một số nhóm dân cư nhất định, bao gồm trẻ em, người cao tuổi và những người đang hưởng trợ cấp xã hội. Các chương trình này khác nhau giữa các tỉnh và vùng lãnh thổ.

Những dịch vụ không bao gồm trong hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada?

Các dịch vụ y tế mà hệ thống chăm sóc sức khỏe do chính phủ tài trợ thường không đài thọ bao gồm:

 • Chăm sóc thính giác và thị giác
 • Chăm sóc răng miệng
 • Thuốc theo toa
 • Dịch vụ xe cứu thương
 • Chăm sóc tại nhà

Có một số trường hợp ngoại lệ cho quy tắc này. Chẳng hạn, ở Ontario, những người từ 24 tuổi trở xuống có bảo hiểm OHIP và không được bảo hiểm bởi một chương trình tư nhân có thể nhận được OHIP+. Chương trình này cung cấp quyền tiếp cận miễn phí hơn 5.000 loại thuốc theo toa, bao gồm các loại thuốc như thuốc kháng sinh và thuốc hít cho bệnh hen suyễn.

Nhiều người Canada có bảo hiểm y tế tư nhân thông qua người sử dụng lao động của họ hoặc một công ty bảo hiểm tư nhân để giúp thanh toán cho các dịch vụ mà chăm sóc sức khỏe công cộng không chi trả. Bảo hiểm Scotia® cung cấp bảo hiểm sức khỏe và nha khoa cho Khách hàng của Tập đoàn Scotia hoặc vợ/chồng của họ để giúp chi trả cho những thứ không được doanh nghiệp hoặc các chương trình chăm sóc sức khỏe của tỉnh chi trả. Hãy nhớ rằng nếu không có bảo hiểm bổ sung, bạn sẽ phải tự trả tiền túi.

Ưu và nhược điểm của hệ thống chăm sóc sức khỏe Canada

Được tiếp cận với mức bảo hiểm chăm sóc sức khỏe cơ bản cũng đã à một trong những lợi ích tuyệt vời khi sống ở Canada. Nhưng điều này không có nghĩa là hệ thống chăm sóc sức khỏe Canada là hoàn hảo. Giống như hầu hết mọi thứ trong cuộc sống, có những ưu và nhược điểm đối với hệ thống chăm sóc sức khỏe của Canada.

Ưu điểm:

 • Dễ dàng tiếp cận. Bất kỳ người Canada hoặc thường trú nhân nào cũng có thể sử dụng hệ thống chăm sóc sức khỏe công cộng cho các dịch vụ chăm sóc sức khỏe cần thiết về mặt y tế.
 • Dịch vụ y tế đặc biệt đa dạng. Nhiều tỉnh bang và vùng lãnh thổ cung cấp các dịch vụ đặc biệt cho những người có nhu cầu đặc biệt, bao gồm trẻ em, người cao niên và những người được trợ cấp xã hội.
 • Các chương trình giáo dục. Chính phủ Canada tài trợ cho các chương trình giáo dục nhằm nâng cao nhận thức của người dân Canada để ngăn ngừa thương tích và các vấn đề sức khỏe.

Nhược điểm:

 • Thời gian chờ đợi. Vì việc tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe của Canada dựa trên nhu cầu thay vì khả năng thanh toán, nên thường có thời gian chờ đợi lâu đối với các ca phẫu thuật không khẩn cấp.
 • Sự sẵn có của dịch vụ chăm sóc ở các vùng nông thôn. Tài trợ chăm sóc sức khỏe của Canada dựa trên dân số. Do đó, các thị trấn có ít người hơn sẽ nhận được ít tài trợ hơn nên phạm vi và sự phát triển của các dịch vụ được cung cấp có thể bị hạn chế. Thông thường, những người sống ở các thị trấn nhỏ phải đến các thành phố lớn hơn vì các vấn đề sức khỏe phức tạp hơn.
 • Thiếu bảo hiểm nha khoa và thuốc theo toa. Mặc dù có những chương trình đặc biệt để giúp một số nhóm nhất định nhận được tài trợ cho bảo hiểm nha khoa và thuốc theo toa, những dịch vụ này không miễn phí dành cho tất cả mọi người.
Bài viết liên quan