Nếu đã từng bị hải quan Canada yêu cầu dừng lại thì chắc chắn một số đồ trong hành lý xách tay của bạn hiện nằm trong danh sách những thứ không được phép mang vào Canada. Bị bắt với bất kỳ thực phẩm cấm nào được liệt kê dưới đây có thể dẫn đến việc bị ngừng bay, thậm chí bị phạt nghiêm trọng.

Danh mục các thực phẩm bị cấm mang vào Canada

– Thực phẩm: Trái cây và rau quả tươi và các sản phẩm động vật và cá.

– Các đồ vật tự làm (homemade) từ cây hoặc gỗ.

– Các loại cây trồng, củi đốt.

– Hoa tươi có khả năng sinh sản, cây giống có thể sang chiết, hạt giống để gieo trồng….

– Mồi sống: Đừng mang theo mỏ, đỉa, lò rèn trong các chuyến đi câu của bạn. 

Ngoài ra những đồ vật liệt kê dưới đây cũng bị cấm mang vào đất nước Canada:

– Vũ khí: Súng, đạn dược, pháo hoa, chùy và bình xịt hơi cay không được phép. Nếu bạn đang mang một khẩu súng vào Canada cho một sự kiện săn bắn hoặc thể thao chính thức, thì bạn phải báo cáo vũ khí của mình cho hải quan ở biên giới. 

– Cần sa: Ngay cả khi bạn có toa thuốc cần sa y tế (từ Mỹ, Canada hoặc một quốc gia khác), bạn không thể mang cần sa vào Canada. 

– Thuốc bất hợp pháp: Có thể không cần phải nói, nhưng bạn tuyệt đối không được mang bất kỳ loại thuốc bất hợp pháp nào qua biên giới vào Canada.

 Những món đồ bạn có thể mang vào Canada

– Thực phẩm:

+ Thực phẩm khô và đóng gói (bất cứ thứ gì được đóng gói hoặc đóng hộp từ cửa hàng tạp hóa, về cơ bản): Tối đa 20kg/người.

+ Mỡ động vật: Tối đa 20kg/người.

+ Thực phẩm được nướng chín trong lò như bánh mì, bánh quy, và bánh sandwich…: Tối đa 20kg/người và không được phép chứa thịt bên trong.

– Sản phẩm từ sữa:

+ Phomai: Tối đa 20kg/người. Mang nhiều hơn và giá trị vượt quá 20 đô la sẽ bị đánh thuế khá cao.

+ Sữa công thức cho trẻ sơ sinh: Tối đa 20kg/người và phải được đóng gói vô trùng, có nhãn mác rõ ràng, đồng thời chỉ được dùng cho mục đích cá nhân phi thương mại.

– Cá và hải sản:

+ Được phép mang mọi loại cá vào Canada, trừ cá nóc và cua biển Trung Quốc.

+ Muốn mang thủy sinh vật nhạy cảm thì phải chuẩn bị giấy phép.

– Nước mắm, mắm tôm hoặc thực phẩm có mùi cần đóng gói cẩn thận. Nếu bốc ra mùi sẽ bị tịch thu hoặc bị phạt.

– Các loại thảo mộc, gia vị, trà, cà phê được phép nhập cảnh nhưng cần có bao bì xuất xứ.

– Hoa cắt cành: Được phép mang nhưng phải đáp ứng yêu cầu vệ sinh.

– Rượu: 1,5 lít rượu (hai chai rượu 750 ml)  hoặc  8,5 lít (khoảng 24 lon hoặc chai) hoặc 40 ounce rượu (một chai rượu tiêu chuẩn lớn).

– Thuốc lá: 200 điếu hoặc 50 điếu xì gà. Xì gà Cuba không bị cấm ở Canada vì chúng ở Mỹ.

– Thú cưng:  Để đưa chó hoặc mèo của bạn đến Canada, bạn phải có giấy chứng nhận có chữ ký của bác sĩ thú y nói rằng thú cưng của bạn đã được tiêm phòng bệnh dại trong vòng ba năm qua. Nếu chó hoặc mèo của bạn dưới ba tháng tuổi, bạn không cần chứng nhận tiêm phòng bệnh dại. 

– Các vòng hoa lá trang trí, cây thông Noel.

Lời khuyên hữu ích cho bạn:

– Trước khi đến Canada, hãy xác minh các yêu cầu đối với bất kỳ sản phẩm thực phẩm, thực vật và động vật nào bạn dự định mang vào Canada. Bạn có thể làm điều này bằng cách sử dụng Hệ thống tham chiếu nhập khẩu tự động (CFS) của Cơ quan kiểm tra thực phẩm Canada (AIRS).

– Hạn chế về những mặt hàng bạn được phép mang vào Canada khác nhau tùy thuộc vào sản phẩm, nước xuất xứ và tỉnh nhập khẩu. Những hạn chế này được thiết lập để giúp giữ cho động vật, thực vật và môi trường sống tự nhiên của Canada khỏe mạnh và an toàn. Do các tình huống dịch hại và bệnh thay đổi liên tục, những hạn chế này có thể được điều chỉnh bất cứ lúc nào. 

– Luôn khai báo các thực phẩm bạn mang theo với CBSA khi vào Canada, cho dù chúng có được quy định hay không. Nếu bạn không chắc chắn về một mặt hàng, hãy hỏi một nhân viên hải quan.

– Kiểm tra “Người quá giang”, chẳng hạn như ốc sên, côn trùng và các loài ngoại lai xâm lấn tiềm năng khác có thể gắn hoặc bám vào các vật phẩm như thuyền, xe kéo, xe cộ, nhà máy, bao bì và thiết bị.

– Hãy chắc chắn khai báo trong Thẻ khai báo hải quan của bạn về các chuyến thăm trang trại và tránh tiếp xúc với động vật nuôi, động vật trong vườn thú hoặc động vật hoang dã trong 14 ngày sau khi bạn đến Canada.

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *